Người miền Tây khoe đặc sản thời cách ly xã hội vì covid-19

Người miền Tây khoe đặc sản thời cách ly xã hội vì covid-19

ca lau kieng

Cá lau kiếng
Đây là đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là ở miệt Cần Thơ, được người dân tát mương, đặt lưới bắt. Loài cá này có thể chế biến thành nhiều món như nướng trui, nấu canh chua, lóc da làm khô, xay chả, nhưng ngon nhất vẫn là hầm xả. Trong ảnh là món cá lau kiếng nấu lẩu, chung với các loại rau củ tùy thích và nước cốt dừa. Ảnh: Sương Sương.

banh tet

Bánh tét Khmer
Cứ đến ngày 14 – 16/4 dương lịch hàng năm, người Khmer ở Kiên Giang lại quây quần gói bánh tét nhân dịp Chôl Chnăm Thmây, tức lễ đón năm mới cổ truyền. Tương tự như bánh tét của người Kinh, món bánh kiểu Khmer có thành phần chính gồm gạo nếp, dừa, đậu xanh, thịt heo, tuy nhiên tỷ lệ nhân hơi khác và kích thước nhỏ hơn. Do ảnh hưởng của Covid-19, Chôl Chnăm Thmây năm nay không tổ chức, các hộ dân và nhà chùa vẫn gói bánh để có không khí năm mới. Ảnh: Nguyễn Thảo Quyên.

 

hen 1 nang

Hến một nắng
Phổ biến ở vùng Tân Châu và Châu Đốc ở An Giang, hến một nắng là món ăn dân dã gây thèm thuồng bởi thành phần chế biến. Hến, người miền Tây gọi là lía, sau khi làm sạch ướp với muối và ớt, trộn cùng lá chanh hoặc lá chúc, lót lá ổi phía dưới rồi phơi dưới nắng gắt mùa khô khoảng 15 - 30 phút. Thịt hến sẽ chín tái có vị ngọt hơi dai, khi ăn chấm với muối ớt chanh đậm vị chua cay ngọt. Ảnh: Như Ý Nguyen.

 

banh la mo

Bánh lá mơ
Bánh lá mơ phổ biến ở Sóc Trăng, người Tiền Giang gọi là bánh da, thường được bán cùng với bánh bèo, bánh chuối hấp, bánh ít trần vì đều dùng chung với nước cốt dừa. Bánh làm từ bột gạo nếp nhồi với lá mơ xay nhuyễn, thêm đường, muối rồi được nắn dẹt, dính vào chiếc lá mít hoặc lá chuối. Bánh hấp chín có màu đen nâu và mùi thơm the the của lá mơ, chấm với nước cốt dừa mang vị béo, ngọt, bùi. Ảnh: Thi Thi

banh xeo

Bánh xèo củ hủ dừa    
Tuy không có thịt nhưng đây được người địa phương gọi là món sang, vì có thành phần củ hủ dừa. Củ hủ là phần lõi non ở trong cây dừa sau sẽ phát triển thành lá, muốn lấy phải đốn cả một cây dừa. Món ăn cuốn cùng rau sống và chấm nước mắm ớt mặn ngọt. Phiên bản bánh xèo củ hủ dừa xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Tây, thường được làm trong dịp tết Đoan Ngọ. Ảnh: Hiệp Lực  

banh cung

Bánh cúng    
Bánh cúng là bánh tên 'cúng', không phải bánh làm xong mang đi cúng, được mô tả như bánh tẻ miền Bắc nhưng không có nhân. Nguyên liệu bánh là hỗn hợp lỏng gồm bột gạo, bột mì, nước cốt dừa, đường, có thể trộn thêm lá dứa cho thơm và có màu đẹp. Người làm bánh rót hỗn hợp bột vào khuôn lá chuối cuộn thành ống, sau đó gói lại hấp chín. Bánh ăn dai, mềm, ngọt đậm vị cốt dừa. Bánh có ở một số chợ quê tại Bến Tre, An Giang... Ảnh: Miền Tây Ơi  

Chúc bà con miền Tây mạnh khỏe, vui vẻ. Nếu có sức khỏe thì nhớ sử dụng sàn treo gondola khi thi công sửa sang nhà cửa nha

Các tin cùng chủ đề

Công ty CP đầu tư và sản xuất TM Hoà Bình


VPGD Hà Nội 1: Số 12BT7 khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
VPGD Hà Nội 2: Số 140 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Tại TP Hồ Chí Minh: Số 2373 Huỳnh Tấn Phát, Q7, Hồ Chí Minh
Văn phòng Quảng Ninh: Số 31 Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Văn phòng Bắc Ninh: Tòa nhà Viglacera Ngã 6, Phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh
Văn phòng Hải Phòng: Số 97 Bạch Đằng, Hồng Bàng, Hải Phòng
Hotline : 0904.552.012
Website: http://gondola.com.vn/

zalo